Bạn đã biết Cách xét tuyển nguyện vọng đại học năm 2020

Thứ ba - 11/08/2020 01:57
Cách xét tuyển nguyện vọng đại học: Bí quyết trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thíchXét tuyển đại học là câu chuyện muôn thuở mà các thí sinh quan tâm vào thời điểm cận kề kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt năm 2020, thí sinh không tránh khỏi lo lắng trước những sự thay đổi trong quy chế thi cử và xét tuyển đại học. Làm thế nào đăng ký nguyện vọng (NV) vào ngành học, trường học mình yêu thích chuẩn xác và tỉ lệ trúng tuyển cao luôn là vấn đề mà các bạn băn khoăn. Những gợi ý sau đây sẽ giúp các sĩ tử có được “chiến thuật” xét tuyển nguyện vọng hiệu quả và đến gần hơn với cánh cửa đại học.
Nắm rõ thời gian và cách xét tuyển nguyện vọng
 Năm 2020, lịch thi tốt nghiệp THPT có sự thay đổi so với những năm trước. Các bạn hãy ghi chú ngay các mốc thời gian quan trọng sau:
 - 15/6 – 30/6: Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
 
- 9-10/8: Thi tốt nghiệp THPT năm 2020
 
- 27/8: Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT
 
- 30/8: thời hạn các trường THPT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp tạm thời
 
- 9/9 – 18/9: Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
 Mặc dù thời gian thi cử và xét tuyển có sự tịnh tiến so với năm trước, nhưng cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020 vẫn không có sự thay đổi gì lớn. Theo đó, thí sinh có nguyện vọng dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học sẽ tiến hành đăng ký nguyện vọng trong bộ hồ sơ tích hợp đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thí sinh được đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng khác nhau. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Khi trúng tuyển NV1, hệ thống sẽ tự động ngưng xét tuyển các nguyện vọng còn lại mà thí sinh đã đăng ký.
 Thí sinh nên lưu ý cập nhật cách xét tuyển nguyện vọng đại học năm 2020
 “Bí kíp” chọn nguyện vọng tăng cơ hội trúng tuyển
 Sau đây là một số “tuyệt chiêu” giúp các bạn có thể lựa chọn nguyện vọng một cách chuẩn xác và tăng thêm cơ hội trúng tuyển.
 Ngành học yêu thích nhất nên đặt ưu tiên là nguyện vọng 1
 Như đã thông tin phía trên, kỳ xét tuyển đại học năm 2020, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Điểm đặc biệt các bạn cần lưu ý đó là khi xét tuyển đợt 1, dù bạn có đăng ký bao nhiêu nguyện vọng thì chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất. Việc xét tuyển sẽ được hệ thống của Bộ giáo dục và Đào tạo tiến hành lọc theo thứ tự từ trên xuống, nếu đã trúng tuyển NV1 thì sẽ không xét tiếp các nguyện vọng 2, 3, 4,… Hoặc thí sinh chưa trúng tuyển NV1 sẽ xét tiếp đến NV2, khi trúng tuyển NV2, các nguyện vọng còn lại sẽ không được xét nữa.
 
Để chọn được thứ tự các nguyện vọng, thí sinh nên lập danh sách các ngành học, trường đại học mà mình quan tâm theo thứ tự ưu tiên. Sau đó lựa chọn ra khoảng 3-5 trường có mức điểm chuẩn những năm gần đây gần bằng với mức điểm mà bạn có khả năng đạt được trong kỳ thi THPT. Lưu ý: thí sinh nên chọn những trường có mức điểm tương ứng với năng lực của mình, tránh chọn các ngành học, trường học có mức điểm chênh lệch quá cao so với mức năng lực của bản thân.
Hiểu rõ nguyên tắc xét tuyển đồng thời
 Khi xét tuyển nguyện vọng đợt 1, thí sinh sẽ được đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng vào các trường khác nhau. Dữ liệu đăng ký của thí sinh sẽ được cập nhật trên hệ thống xét tuyển của Bộ giáo dục và Đào tạo. Khi đến thời gian xét tuyển, các trường sẽ xét đồng thời tất cả các nguyện vọng của bạn.
 Ví dụ: Thí sinh có mức điểm 20 đăng ký xét tuyển ngành Quản trị kinh doanh lần lượt có các nguyện vọng như sau: NV1 đăng ký vào trường A, NV2 đăng ký vào trường B, NV3 đăng ký vào trường 3. Khi xét tuyển nguyện vọng đợt 1, các trường lần lượt công bố mức điểm trúng tuyển là: trường A 21 điểm, trường B 22 điểm, trường C 19,5 điểm cho ngành Quản trị kinh doanh. Lúc này thí sinh sẽ được cùng lúc xét cả 3 nguyện vọng và được công bố trúng tuyển NV3 vào trường C.
Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng các bạn thí sinh đã hiểu được cách xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học. Chúc các bạn sớm trúng tuyển vào ngành học yêu thích ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng đầu tiên.
 

Tác giả bài viết: truongquoctesaigon.net

Nguồn tin: truongquoctesaigon.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây